Tin tức

Trang chủ/ Tin Tức/ Dịch vụ/ Bảo dưỡng - Đồng sơn/ Tác hại của việc không thay dầu nhớt định kì cho xe hơi

Tác hại của việc không thay dầu nhớt định kì cho xe hơi

Thay dầu nhớt định kì quan trọng như thế nào?

Trong các hoạt động của động cơ, máy móc, thiết bị dầu nhớt có vai trò cực kì quan trọng.Theo các Kĩ thuật viên có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực bảo dưỡng xe hơi của Hồng Minh Auto, việc bảo dưỡng đúng cách và định kỳ là cách thức tốt nhất để tăng tuổi thọ của xe. Trong quá trình sử dụng dầu nhớt sẽ bị biến chất do nhiệt (ôxi hoá, nhiệt phân), tạp nhiễm (bụi, nước, nhiên liệu) và các phụ gia bị tiêu hao nên sau một thời gian sẽ không còn đảm bảo tính năng bôi trơn và bảo vệ, vì thế cần xả bỏ và thay mới.

Thay dầu nhớt cho xe quan trọng như thế nào

Dầu nhớt có vai trò quan trọng với động cơ của xe hơi

Định kỳ thay dầu nhớt thường được nhà sản xuất máy móc khuyến cáo theo thời gian chạy máy, số KM (tuỳ theo giới hạn nào đến trước), trong điều kiện bình thường và với loại dầu được chỉ định mà người sử dụng cần tuân theo. Tuy nhiên, trong điều kiện vận hành khắc nghiệt hoặc môi trường bất lợi, dầu nhớt cần được thay sớm hơn định kỳ hướng dẫn.

 

Các tác hại của việc không thay dầu nhớt định kỳ:

Làm giảm khả năng ma sát: 

Sau một khoảng thời gian sử dụng, độ nhớt của nhớt sẽ giảm. Khi đó, khả năng làm giảm ma sát trên 2 bề mặt động cơ của nhớt cũng giảm theo. Lúc này động cơ sẽ hoạt động nặng nề và phát ra những tiếng động mạnh trong quá trình vận hành.

Không thay dầu nhớt định kì làm giảm khả năng ma sát

Không thay dầu nhớt định kì làm giảm khả năng ma sát trên 2 bề mặt động cơ


Ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe: 

Các phụ gia trong trong nhớt sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị oxi hóa và do đó làm giảm khả năng chống mài mòn của nhớt. Nếu tiếp tục sử dụng loại nhớt này thì động cơ sẽ nhanh chóng bị mài mòn và công suất vận hành sẽ bị hao hụt đáng kể.

Xem thêm:
Lợi ích khi bảo dưỡng định kỳ xe ô tô

Khi nào cần thay dầu động cơ ô tô

 

Cặn bẩn bám vào động cơ: 

Các cặn bẩn, mạt sắt được giữ lại lơ lửng trong nhớt tránh tiếp xúc trực tiếp với bề mặt kim loại để làm sạch động cơ. Tuy nhiên đến một lúc nào đó, khi số lượng cặn bẩn này vượt quá giới hạn cho phép thì chính nó sẽ trở thành các hạt mài làm mài mòn nhanh chóng động cơ.
Động cơ của bạn sẽ bị nóng rất nhiều khi vận hành nếu đã lâu không thay nhớt, đó là do khả năng làm mát của các chất phụ gia trong thành phần của nhớt sẽ không còn.

Thay dầu nhớ hỗ trợ bôi trơn và làm mát máy

Thay dầu nhớt đúng định kì hỗ trợ bôi trơn và làm mát máy

Thay dầu cho xe ô tô đúng kỳ hạn và đúng thời điểm sẽ hỗ trợ bôi trơn và làm mát máy xe hơn, giúp cho tuổi thọ của động cơ xe được kéo dài hơn. Theo tiêu chuẩn được đặt ra của các hãng xe thì đối với xe mới và lần đầu thay dầu đầu tiên thì là 1.000 km và cứ 5.000 km kế tiếp thì chúng ta lại tiếp tục thay dầu mới cho xe.

Ngoài ra, nếu muốn tốt nhất cho xe nhất thì chủ xe cũng nên thay cả lọc dầu với quy luật  cứ 2 lần thay nhớt thì một lần thay lọc dầu, hoặc cứ sau 10.000 km thì thay cả dầu và lọc dầu cho xe.

 

Những lưu ý quan trọng trong quá trình thay dầu nhớt

Những chú ý khi thay dầu nhớt cho xe như: mở nắp đầu dầu để không khí thông. Trước khi xả dầu, nên kiểm tra kỹ vị trí ốc xả dầu động cơ và dầu hộp số, tránh xả nhầm. Khi tháo ốc xả nên kiểm tra long-đen, nếu bị choét thì thay mới. Trong lúc đợi xả hết dầu, có thể kiểm tra các ốc gầm xe và bề mặt lốp ô-tô.

Lưu ý quan trọng khi thay dầu nhớt cho xe hơi

Khi thay dầu nhớt cho xe hơi cũng có nhiều lưu ý quan trọng 

Tùy thuộc vào mỗi loại xe, mỗi loại động cơ và theo quy định của nhà sản xuất, dầu động cơ phân loại theo chỉ số độ nhớt. Sau khi rót dầu vào động cơ, cần kiểm tra mức dầu và làm sạch nắp đầu dầu, xung quanh vị trí đổ dầu. Tránh trường hợp dầu tràn ra ngoài động cơ, đưa đến nguy cơ gây cháy.

Như vậy, việc không thay dầu nhớt định kì cho xe hơi sẽ gây ra rất nhiều tác hại, do đó tài xế cần đặc biệt để ý việc thay dầu nhớt đúng định kì. Đến với Hồng Minh Auto, chúng tôi sẽ mang đến cho khách hàng những tư vấn và dịch vụ chuyên nghiệp để giúp bạn bảo dưỡng xe tốt nhất.

Hồng Minh Auto địa chỉ uy tín thay dầu nhớt xe hơi tại Vinh

 

Hiện Hồng Minh Auto còn có chương trình ưu đãi đặc biệt trong tháng 11 dành cho Quý khách hàng như:

 

Thông tin liên hệ

199 Nguyễn Trãi – Tp Vinh – Nghệ An / 217 Nguyễn Trãi – Tp Vinh – Nghệ An
Điện Thoại : 02386.67.67.67
Hotline : 0978 516 777
Email : ceramicprovinh@gmail.com / info@xetulainghean.com

 

 

Hồng Minh
Tag:

Có Thể Bạn Quan Tâm

0978 516 777