Tin tức

Trang chủ/ Tin Tức/ Tin tức/ 6 điều cần đặc biệt lưu ý khi lái xe qua vùng ngập nước

6 điều cần đặc biệt lưu ý khi lái xe qua vùng ngập nước

Mùa mưa bão đã bắt đầu diễn ra với những trận mưa lớn kéo dài gây ngập úng trên rất nhiều tuyến đường. Nước mưa lọt vào khoang máy có thể dẫn tới hiện tượng thủy kích và gây hậu quả nặng nề đó là hóa đơn sửa chữa lên đến hàng trăm triệu đồng. Vậy, làm thế nào để bảo vệ “xế cưng” mỗi mùa mưa bão ? Theo dõi bài tổng hợp dưới đây của Hồng Minh Auto về 6 điều cần lưu ý khi lái xe qua vùng ngập nước nhé.

6 lưu ý quan trọng bảo vệ xe khi vận hành qua vùng ngập nước

Dưới đây là 6 điều các tài xế cần lưu ý để tài xế đối phó và xử lý trong các tình huống xe bị ngập hoặc bất ngờ đi vào vùng ngập nước.

Lưu ý khi lái xe qua vùng ngập nước
1. Đều ga ở số 1 khi di chuyển trong vùng ngập

Đối với xe số sàn, tài xế nên giữ ở số 1, lái tròn số và bình tĩnh khi đi qua vùng ngập, tuyệt đối tránh thốc ga đột ngột vì việc thốc ga đột ngột rất dễ dẫn tới nước tràn qua lưới tản nhiệt đổ vào cổ hút.

2. Tránh nước tràn lên nắp ca-pô

Lái xe trên đường ngập cần tránh đi gần các xe có trọng tải lớn vì các xe này thường tạo ra những đọt sóng lớn cho các xe đi ở hướng ngược lại. Điều này cũng vô tình gây ra hiện tượng thủy kích. Hầu hết các thiết bị máy móc của ô tô nằm dưới ca-pô nên khi nước tràn vào sẽ dễ gây ra hiện tượng chập cháy rất nguy hiểm.

Lưu ý khi lái xe qua vùng ngập nước

3. Tránh dừng, đỗ trên đường ngập nước

Khi di chuyển qua vùng ngập, nếu tài xế tiếp tục vào ga, rà côn và thốc ga sẽ dễ dẫn tới nước tràn qua ống nạp dưới gầm xe và chảy vào trong máy móc.
Ngoài ra việc dừng đỗ giữa vùng ngập cũng khiến cho nước tràn vào trong sàn xe dẫn tới toàn bộ hệ thống điện, máy móc, động cơ của xe bị chập cháy

4. Tuyệt đối không được khởi động lại động cơ nếu xe chết máy

Tránh khởi động lại khi ô tô bị chết máy trong khu vực ngập nước vì hành động này sẽ dẫn tới tình trạng bó máy. Nếu trong động cơ, hộp số có nước thì việc khởi động lại chính là cách phá xe nhanh nhất.
Cần nhanh chóng kéo xe ra khỏi vùng ngập nước vì nếu xe nằm trong vùng ngập lâu, nước sẽ tràn vào các hộp điều khiển điện dẫn tới hỏng hóc và khó khăn hơn trong việc sửa chữa.

5. Không nên tự kiểm tra, bảo dưỡng xe

Mỗi loại xe khác nhau sẽ có cách xử lý ngập nước khác nhau. Chính vì thế nếu không hiểu biết về kỹ thuật các tài xế không nên tự sửa chữa. Gọi cứu hộ là phương án tối ưu nhất. Nếu chủ xe đã mua gói bảo hiểm chính hãng trước đó xe sẽ được cứu hộ miễn phí. Hơn nữa, trường hợp xe bị thủy kích, chủ ô tô cũng được bồi thường hoàn toàn.
Người dùng cũng nên lưu lại hồ sơ liệt kê tổn thất và mọi mức độ xe bị ngập nước sẽ có ích cho cả việc làm bảo hiểm và sửa chữa.

6. “Sơ cứu” xế hộp trước khi bảo dưỡng tại đại lý chính hãng

Sau khi qua đoạn ngập nước tài xế nên tiếp tục lái xe đi một đoạn và rà phanh để loại bỏ bớt nước trên má phanh xe, sau đó xuống xe để kiểm tra phần gầm, động cơ xe. Tiếp đến là hong khô nội thất và tháo thảm ra phơi.
Tuy nhiên ở các phần cánh cửa, hệ thống điện, hệ thống loa… nếu đã bị ẩm hoặc tràn nước sẽ rất dễ dẫn tới tình trạng chập cháy vì thế để đảm bảo an toàn cho xế hộp, vẫn nên đem xe đến các đại lý chính hãng để bảo dưỡng ô tô  một cách chuyên nghiệp nhất.

Với những tổng hợp trên đây của Hồng Minh Auto, hi vọng đã mang đến cho bạn những kinh nghiệm bổ ích để lái xe an toàn hơn ngày mưa bão. Nếu có nhu cầu bảo dưỡng xe ô tô chuyên nghiệp và chất lượng nhất, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Thông tin liên hệ

199 Nguyễn Trãi – Tp Vinh – Nghệ An / 217 Nguyễn Trãi – Tp Vinh – Nghệ An
Điện Thoại : 02386.67.67.67
Hotline : 0978 516 777
Email : ceramicprovinh@gmail.com / info@xetulainghean.com

 

 

Hồng Minh
Tag:

Có Thể Bạn Quan Tâm

0978 516 777